top of page

Hỏi và đáp về test nhanh covid tại nhà

Hiện nay CDC khuyến khích người dân tự test nhanh covid tại nhà , hiện giờ iệc xét nghiệm rất thuận lợi khi thực hiện tại nhà, có kết quả nhanh, ít tốn kém...

Test nhanh tại nhà ra sao?

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC hướng dẫn để tự thực hiện test nhanh tại nhà, người dân phải mua bộ test (kit test) đạt chuẩn, do Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Bởi nếu mua phải hàng nhái, kém chất lượng sẽ kéo theo kết quả dương tính giả hoặc âm tính giả.

Sau khi test nhanh nếu có kết quả dương tính, cần bình tĩnh và cách ly với người thân tại nơi riêng biệt, đồng thời thông báo cho nhân viên y tế địa phương để được hướng dẫn.

Nếu kết quả âm tính cũng không được chủ quan, bởi độ nhạy và độ đặc hiệu của test nhanh không chính xác bằng xét nghiệm RT-PCR. Do đó, phải theo dõi thêm những triệu chứng khác, đặc biệt vẫn thực hiện nghiêm quy định 5K để bảo đảm an toàn.

Sau khi lấy mẫu test nhanh tại nhà, dù âm tính hay dương tính cũng phải đóng gói bộ kit test đã sử dụng bằng 2 lớp nilông màu vàng (đây là màu tượng trưng cho bao rác y tế) và dán giấy ghi chú là rác thải COVID-19. Tuyệt đối không để chung với rác thải sinh hoạt hằng ngày để tránh lây nhiễm.


Bộ kit test nhanh covid tại nhà Salocor sản xuất tại Phần Lan đã được BYT cấp phép.

Tự xét nghiệm nhanh ở nhà cần lưu ý gì?

TS.BS Lê Quốc Hùng - trưởng khoa bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy - cho rằng việc để cho người dân tự xét nghiệm (test nhanh) có hai mặt, vì vậy tùy theo từng giai đoạn của dịch bệnh để quyết định áp dụng sao cho hiệu quả.

Lợi thế của test nhanh giúp xác định F0 trong thời gian ngắn, tuy nhiên độ nhạy (đặc hiệu) và độ chuyên biệt thường thấp hơn (trung bình khoảng 75%) so với phương pháp RT-PCR.


"Việc xét nghiệm này cần có sự hướng dẫn của nhân viên y tế để người dân sử dụng đúng cách, hợp lý và chính xác" - bác sĩ Hùng nói.

Bác sĩ Hùng còn lưu ý với người xét nghiệm test nhanh nếu dương tính phải xét nghiệm RT-PCR lại để khẳng định; nếu âm tính cũng không nên chủ quan hoàn toàn không mắc bệnh, cần phải tuân thủ các nguyên tắc phòng dịch nghiêm túc.

Trước đó, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn - trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch của Bộ Y tế tại TP.HCM - đã có nhiều ngày trực tiếp hướng dẫn cho người dân tại nhiều quận, huyện tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà.

Theo ông Sơn, việc để người dân tự lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 bằng test nhanh sẽ giúp phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ, kịp thời bóc tách, khoanh vùng và dập dịch. Đồng thời cũng giảm tải công việc cho ngành y tế, hạn chế việc lây nhiễm cho người dân khi xét nghiệm diện rộng.

Về quy trình giám sát xử lý người test nhanh tại nhà có kết quả dương tính, bác sĩ Nguyễn Hữu Hiệp - người được tăng cường phòng chống dịch tại phường Phú Thạnh (quận Tân Phú) - cho biết khi nhận được điện thông báo của người dân về kết quả test nhanh dương tính, nhân viên y tế sẽ hỏi lại quy trình lấy mẫu và đọc kết quả test để kiểm tra.

Nếu mẫu test đạt chuẩn sẽ báo trưởng trạm điều động người đến tận nhà thăm khám, xác định tình trạng của người bệnh.

"Những người nhiễm không triệu chứng và gia đình có đủ điều kiện cách ly tại nhà, chúng tôi sẽ hướng dẫn sử dụng một số loại thuốc cơ bản để người bệnh tự cách ly tại nhà. Với những bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp, nhân viên y tế sẽ khai thác thêm về tiền sử bệnh lý, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR, đồng thời hỗ trợ chuyển viện đến các cơ sở điều trị phù hợp" - bác sĩ Hiệp nói.


16 views0 comments
bottom of page